Vũng Tàu cảnh báo nạn bán đất công, đất có chủ bằng giấy giả New 2020

Có trường hợp đất dự án nhưng người khác vào san lấp để xây móng nhà.

UBND phường 10, TP Vũng Tàu cho biết: Qua kiểm tra địa bàn phát hiện trên địa bàn đang có tình trạng kẻ xấu làm giả giấy tờ các khu đất trống đã có chủ nhưng chưa sử dụng để mang bán cho người khác.

Đất công tại khu Chí Linh, phường 10 bị một người thuê công nhân đến san lấp để xây móng. Ảnh: TK

Nhiều giấy tờ đất giả mạo chữ ký lãnh đạo phường

Theo cán bộ đô thị phường 10, ngày 18-2, phường phối hợp với các đơn vị kiểm tra khu đất công (thuộc quy hoạch tổng thể khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp, đất 327 giao khoán cho các hộ dân bảo vệ rừng – PV) ở hẻm 414, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phát hiện ba công nhân đang san lấp làm mặt bằng trên khu đất có cắm cọc.

Công nhân khai được một người tên NTL (ngụ Vũng Tàu) thuê san gạt mặt bằng và xây dựng móng và công an đã mời các công nhân về trụ sở lấy lời khai, lập biên bản vi phạm…

UBND phường đã báo cáo, đề nghị công an hỗ trợ truy tìm những người liên quan để xử lý.

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10, TP Vũng Tàu, cho biết: Trước đó, dự án khu tái định cư 10 ha đất sạch đã được bàn giao cho Ban quản lý dự án ĐTXD 1 cũng có chuyện đơn vị thi công bị một người đứng ra nhận là đất của mình. Người này đe dọa hành hung người của đơn vị thi công.

UBND phường đã mời người này về trụ sở làm việc và yêu cầu cung cấp giấy tờ có liên quan đến đất. Tuy nhiên, người này bỏ đi… phường chỉ đạo các đơn vị chức năng báo cáo khẩn lên cấp trên để chỉ đạo công an xác minh sự việc…

Theo ông Nghiệp, có trường hợp phường mời lên làm việc thì họ cung cấp giấy tờ về đất đai liên quan những khu đất mà họ nhận là chủ. Tuy nhiên, sau khi giám định, công an kết luận đó là giấy tờ giả, có cả những giấy tờ giả mạo chữ ký lãnh đạo phường các thời kỳ trước đây.

Cũng có trường hợp hồ sơ toàn là giấy viết tay, người này làm chứng cho người kia. Có người hẹn 5-7 ngày sẽ cung cấp hồ sơ nhưng sau đó không quay lại.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, hiện tượng này không chỉ xảy ra ở phường 10 mà một số địa bàn như phường 11, phường 12, TP Vũng Tàu cũng từng xuất hiện việc bán đất bằng giấy tờ giả tương tự.

Giao công an xử lý

Theo ông Nghiệp, người dân khi thực hiện các giao dịch mua bán đất bằng giấy tay cần chú ý tìm hiểu kỹ. Người dân muốn mua nhà, đất tại khu vực nào đó trên địa bàn thì đến UBND phường để tìm hiểu thông tin về khu đất.

“Chúng tôi luôn bố trí nhân viên địa chính cung cấp thông tin pháp lý, địa chính cho người dân khi có nhu cầu để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra” – ông Nghiệp nói.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết: Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu đã chỉ đạo cho lực lượng công an điều tra làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ để xây dựng trên đất của Nhà nước. “Với các trường hợp đã phát hiện vi phạm, nếu không chứng minh được giấy tờ đất hợp pháp chúng tôi sẽ xử lý về vi phạm xây dựng. Sau đó, khi có kết quả điều tra của lực lượng công an sẽ tiếp tục xử lý những hành vi khác” – ông Thuấn nói.

Theo UBND phường 10, việc mua bán đất bằng giấy tờ giả, không có giá trị pháp lý sẽ gây xáo trộn, mất an ninh trật tự trên địa bàn, tác động xấu đến tình hình quản lý đất đai, xây dựng của địa phương.

Thực tế khi người mua đến nhận đất và tác động làm thay đổi hiện trạng sử dụng khu đất, lúc đó phường mới biết để thu thập các thông tin liên quan để xử lý. Do vậy người dân cần chú ý khi giao dịch về bất động sản, đặc biệt với những khu đất có giá rẻ bất thường.


Qua bài viết Vũng Tàu cảnh báo nạn bán đất công, đất có chủ bằng giấy giả, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]