Đường đi của Tập đoàn Lã Vọng trong 9 dự án “vàng” tại Hà Nội New 2020

CafeLand – Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (gọi tắt là Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, Kết luận của TTCP cho thấy 9 dự án do Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên đầu tư đều có chung một công thức: chỉ định đầu tư dự án BT – đổi đất lấy hạ tầng – qua đó dần sở hữu các khu đất ở đô thị và các khu đô thị có giá trị hàng ngàn tỉ đồng tại Hà Nội.

Cụ thể, năm 2010, công ty thành viên Công ty CP thương mại Ngôi Nhà Mới chi 30 tỉ đầu tư cải tạo môi trường hồ Đầu Băng, quận Long Biên theo hình thức xã hội hóa. doanh nghiệp này được Hà Nội ưu ái chỉ định đầu tư dự án theo hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư 610 tỉ đồng.

Tuy nhiên qua thanh tra, tổng vốn đầu tư được xác định chỉ khoảng 400 tỉ đồng, vì vậy Công ty Ngôi Nhà Mới phải nộp bổ sung ngân sách nhà nước khoảng 125 tỉ đồng.

Để thực hiện công trình BT trên, Hà Nội bố trí cho Công ty Ngôi Nhà Mới 14,5ha đất xây dựng khu đô thị mới Tây Nam đường 70, quận Nam Từ Liêm.

Theo kết luận thanh tra, quỹ đất bố trí tăng gần 1ha so với diện tích đất cam kết trong hợp đồng BT.

Dự án BT Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai có tổng mức đầu tư hơn 8.800 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

TTCP cho rằng việc Hà Nội đã thanh toán quỹ đất cho Công ty Ngôi Nhà Mới khi chưa hoàn thành công trình BT xây dựng 1,85km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở.

Tiếp đó, tại dự án khu đô thị Quốc Oai, TTCP cũng phát hiện Hà Nội giao 27,5ha đất khu đô thị Quốc Oai cho Công ty Ngôi Nhà Mới xây dựng khu nhà ở cao cấp không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Tháng 2-2017, Công ty Lã Vọng tiếp tục thông qua Công ty Ngôi Nhà Mới góp vốn cùng Công ty CP Sông Đà Hà Nội và hai công ty lập ra Công ty CP Louis Group để thực hiện dự án BT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai, có chiều dài 20,9km, tổng vốn đầu tư khoảng 8.700 tỉ đồng.

Công ty CP Louis Group được chỉ định làm nhà đầu tư và được Hà Nội dự kiến thanh toán cho Công ty Louis 39 ô đất, diện tích khoảng 343ha để thực hiện dự án này.

Cũng trong khoảng thời gian này, thông qua các công ty thành viên là Công ty Louis và Công ty Ngôi Nhà Mới, Công ty Lã Vọng cũng góp vốn cùng Tổng công ty Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) để thực hiện dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8ha tại quận Hoàng Mai.

TTCP cho rằng việc chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án là vi phạm quy định về đấu thầu dự án, đồng thời Hà Nội cũng phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng, không tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành về việc tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 diện tích khoảng 10.000m2 tại khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, Kết luận của TTCP cũng chỉ ra nhiều sai phạm như không thông qua đấu giá, làm tăng mật độ xây dựng.

Khi giao 5 ô đất cho Công ty Lã Vọng, Hà Nội căn cứ vào đơn giá đất sản xuất nông nghiệp để cho thuê đất với mức giá khoảng 187.000 đồng/m2 làm mặt bằng kinh doanh thương mại, kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe, gây thất thu tiền sử dụng đất.


Qua bài viết Đường đi của Tập đoàn Lã Vọng trong 9 dự án “vàng” tại Hà Nội, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.

0/5 (0 Reviews)
0937.916.525