Quảng Ngãi: Xã hủy thầu “ngang xương”, quyết toán khống dự án? New 2020

Tình trạng trên đã và đang xảy ra tại hàng loạt dự án (D.A) ở Quảng Ngãi do chính quyền xã làm chủ đầu tư, gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, tháng 5.2017, UBND xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức thông báo và bán hồ sơ mời thầu 2 D.A kiên cố hóa kênh Châu Me Gò và kênh S22Bis18, với vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ đồng/công trình.

Tuy nhiên đến ngày 9.6, với lý do đưa ra là phải lập lại báo cáo kinh tế kỹ thuật, chính quyền Đức Hòa ra thông báo hủy thầu 2 D.A trên. Đến đầu tháng 7 thì tiếp tục thông báo, bán hồ sơ mời thầu. Thế nhưng đến ngày 17.7, trước thời điểm mở thầu 1 ngày chính quyền Đức Hòa lại ra thông báo hủy thầu D.A kiên cố hóa kênh Châu Me Gò.

3 1500746819

Một trong số những thông báo hủy thầu D.A của chính quyền xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức

Ông “X.T”, một trong số những người tham gia đấu thầu D.A này bức xúc: ” D.A thì bé nhưng liên tục sai sót và hủy thầu. Theo quy định, nếu muốn hủy thầu chủ đầu tư phải ra thông báo trước 3 ngày, thế nhưng không biết vì lý do gì mà chính quyền Đức Hòa lại làm ngang xương như vậy”.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tiến-Chủ tịch UBND xã Đức Hòa giải thích: “Trước đó vì tin cấp dưới nên khi giao làm các thủ tục mà không đi kiểm tra. Đến ngày 14.7 vừa qua, khi tôi đi kiểm tra mới phát hiện việc phóng tuyến D.A này không đúng với chỉ đạo nên cho hủy thầu để điều chỉnh”.

Về câu hỏi “Số tiền chi phí trên 100 triệu đồng để thuê lập thiết kế, đăng báo mời thầu… trước đó nhưng giờ cho hủy để làm lại thì ai chịu trách nhiệm”, ông Tiến-Chủ tịch xã Đức Hòa cho biết: “Bắt các cá nhân được giao nhiệm vụ làm bỏ tiền túi ra đền”.

Còn tại xã Tịnh Châu, TP. Quảng Ngãi, theo người dân phản ánh, chính quyền nơi đây vẫn tiến hành nghiệm thu và cho quyết toán khống 5 dự án (D.A) đường giao thông nội đồng, trị giá trên 2,1 tỷ đồng.

2 1500746688

Hiện trạng một trong số những tuyến đường đã được nghiệm thu, quyết toán ở xã Tịnh Châu, TP.Quảng Ngãi

Ông Đặng Sách-Bí thư Chi bộ thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu bức xúc: “Ngay cả bản thân tôi là Bí thư chi bộ của thôn nhưng cũng không biết chuyện này. Gần đây khi nghe người dân xì xào mới tìm hiểu và biết được nên đã gửi đơn kiến nghị lên TP.Quảng Ngãi”.

Theo ông Sách- Bí thư Chi bộ thôn Kim Lộc thì 5 D.A đường giao thông đã được chính quyền xã Tịnh Châu cho nghiệm thu và quyết toán khống, gồm tuyến: Đặng Văn Hơn – Gò Quận; Bầu Khoai Bắc – Bầu Dưa; Đồng Cây Sộp – Đồng Bầu Khoai; Bờ Vùng 7 – Gò Sỏi; NDD31 – Tịnh Thiện được UBND TP Quảng Ngãi ký quyết định đầu tư xây dựng đường bê tông, phân khai vốn vào năm 2015.

1 1500746734

Dù chưa làm mét bê tông nào, nhưng tuyến đường này cũng đã được chính quyền Tịnh Châu, TP.Quảng Ngãi nghiệm thu hoàn thành

Ông Trần Ngọc Lâm-Chủ tịch UBND xã Tịnh Châu, giải thích: “Vào thời điểm được phân bổ vốn đang là vụ thu hoạch lúa nên không thể triển khai làm 5 tuyến đường nội đồng trên được. Tuy nhiên do vốn đã phân bố nên không làm sẽ bị thu hồi lại. Vì vậy xã cho chuyển sang vị trí khác làm nhưng vẫn giữ nguyên thiết kế của các tuyến cũ”

Ông Phạm Tấn Hoàng-Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi cho biết: “Đã nhận được phản ánh và đang chỉ đạo cho bộ phận chức năng kiểm tra để xử lý theo quy định”.

Tag: quảng ngãi, quyết toán khống, đường giao thông, nghiệm thu, nông thôn mới, hủy thầu


Qua bài viết Quảng Ngãi: Xã hủy thầu “ngang xương”, quyết toán khống dự án?, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.