Ninh Bình: Ngang nhiên xây dựng công trình không phép New 2020

Thời gian gần đây, người dân sống tại TP.Ninh Bình liên tục phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư dự án (DA) Trung tâm Thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam khởi công xây dựng DA khi chưa được cấp phép. Chủ đầu tư, tự ý cho xây dựng thêm nhiều hạng mục không có trong giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm quy định của pháp luật.

xay dung sai phep 1505902567

DA Trung tâm thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam, xây dựng khi chưa được cấp phép. Ảnh: Nguyễn Trường

Vi phạm quy định của pháp luật vẫn được cấp phép hoạt động

Theo tìm hiểu của PV, DA Trung tâm Thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam do Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nam (Cty Thành Nam) làm chủ đầu tư. DA được khởi công xây dựng từ năm 2014, tại phường Nam Bình (TP.Ninh Bình) với tổng diện tích 12.048m2, tổng mức đầu tư 90 tỉ đồng bằng vốn tự có của Cty. Đến tháng 4.2017, DA đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Điều đặc biệt, trung tâm này đưa vào hoạt động khai thác dịch vụ từ nhiều tháng nay, nhưng đến nay DA này vẫn chưa có giấy phép xây dựng theo quy định nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Trước thực tế trên, người dân nhiều lần kiến nghị đến các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, diễn ra vào tháng 7.2017, các đại biểu đã đưa vấn đề này ra để chất vấn và chỉ ra những sai phạm của Cty Thành Nam trong việc triển khai thực hiện DA. Cụ thể, Cty Thành Nam đã triển khai xây dựng DA khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng; chủ đầu tư đã tự ý xây dựng thêm nhiều hạng mục không đúng với quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt và không có trong giấy chứng nhận đầu tư… Trước những sai phạm trên của Cty Thành Nam, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với các ngành chức năng xử lý những sai phạm tại DA trên đối với Cty Thành Nam.

Tuy nhiên, đến nay dự án sai phạm này vẫn chưa bị xử lý theo quy định, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến công trình sai phạm vẫn chưa được làm rõ. Trong khi các ngành chức năng đang vào cuộc kiểm tra, xử lý sai phạm của Cty Thành Nam thì mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình lại “vội vàng” cấp phép cho Cty Thành Nam đưa vào khai thác các dịch vụ karaoke, cà phê…

Sở Xây dựng chưa kiểm tra được vì “thiếu người”

Theo tìm hiểu của PV, việc cấp phép xây dựng cho DA Trung tâm Thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam, thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài từ năm 2014 đến tháng 4.2017, chủ đầu tư triển khai DA và đưa vào hoạt động, Sở Xây dựng tỉnh này không hề có bất kỳ một cuộc kiểm tra nào đối với DA này. Điều đáng nói là trước đó vào các ngày 23.7.2014 và ngày 25.7.2014, Phòng Quản lý đô thị TP.Ninh Bình phối hợp với UBND phường Nam Bình đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư DA ngừng thi công xây dựng vì “chưa có đầy đủ hồ sơ thủ tục cấp phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Đến ngày 7.4.2015, Đoàn kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình đã kiểm tra các thủ tục và tình hình thực hiện tại DA Trung tâm Thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, chủ đầu tư DA là Cty Thành Nam vẫn ngang nhiên triển khai thực hiện DA và đưa vào hoạt động, bất chấp những quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Cao Trường Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình – cho biết: Việc cấp phép xây dựng đối với DA Trung tâm Thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, do các văn bản của luật có nhiều thay đổi nên việc cấp phép đối với một DA phải xem xét kỹ. Có những DA, tại những thời điểm khác nhau thì được miễn cấp phép hoặc phải xin cấp phép trước khi xây dựng.

Những vấn đề liên quan đến xây dựng trên địa bàn tỉnh thì ngành sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan, liên đới về chỉ đạo trực tiếp. Đối với DA Trung tâm Thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam thì việc cấp phép hay miễn cấp phép phải do phòng chuyên môn kiểm tra thì mới nắm rõ được.


Qua bài viết Ninh Bình: Ngang nhiên xây dựng công trình không phép, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.