Nhiều ý kiến xung quanh chủ trương thu hồi nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội New 2020

Nhiều ý kiến khác nhau xung quanh chủ trương thu hồi nhà, đất siêu mỏng của TP Hà Nội đã được ghi nhận.

Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo đã tồn tại ở Hà Nội được khoảng chục năm. Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để thực trạng này. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch kiến trúc của thành phố và bộ mặt văn minh, hiện đại của Thủ đô.

Những căn nhà, lô đất siêu mỏng, siêu nhỏ sẽ bị thu hồi để phục vụ mục đích công cộng. Đây là một nội dung trong văn bản số 1758 mà UBND Thành phố Hà Nội ban hành cách đây ít ngày nhằm xử lý các trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh hoặc tồn đọng cũ trước năm 2005.

Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện lập hồ sơ thu hồi những mảnh đất không đủ điều kiện tồn tại phục vụ mục đích công cộng. Điều này được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, trên thực tế, những căn nhà mỏng, nhà méo này lại thường là nhà mặt phố, vẫn được tận dụng để kinh doanh, do đó ở góc độ nào đó vẫn là một tài sản có giá trị của người dân.

Từ con số trên 500 nhà siêu mỏng xuất hiện tại Hà Nội năm 2015, đến năm 2016, con số này giảm xuống còn hơn 200 căn. Tuy nhiên, trong khi chưa xử lý hết số nhà này, vào thời gian gần đây, Hà Nội lại xuất hiện thêm nhiều căn siêu nhỏ, siêu méo khác như một hệ quả của các dự án mở đường trong nội đô.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng (Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự), nếu thu hồi dù diện tích đất nhỏ hơn 15m2, thành phố sẽ vi phạm quyền sở hữu tài sản của người dân. Người dân đang rất quan tâm việc thành phố Hà Nội sẽ triển khai thu hồi ra sao, có cơ chế đền bù thế nào để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân.


Qua bài viết Nhiều ý kiến xung quanh chủ trương thu hồi nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.

0/5 (0 Reviews)
0937.916.525