Nhếch nhác nhà ổ chuột trên kênh Tẻ New 2020

Dù đã được hỗ trợ di dời nhưng hàng trăm hộ dân vẫn cố bám trụ, sống trên những cái chòi che chắn tạm bợ trên dòng kênh Tẻ vì không tìm được nơi định cư mới trong khi giá thuê nhà trọ khá đắt.

Dãy nhà ổ chuột bên kênh Tẻ đang trong quá trình giải tỏa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bám trụ lại, gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Mặc dù biết nhà đã yếu, có thể sập bất cứ lúc nào nhưng ông Võ Văn Sơn (61 tuổi, ngụ kênh Tẻ, phường Tân Kiểng, quận 7 – TPHCM) cùng vợ và con trai vẫn cố bám trụ.

Trong cơn mưa sáng 8-9, căn nhà ông bị nghiêng, vách gỗ bung ra ngoài, khiến cả 3 người lo sợ, nhảy ra ngoài thoát thân.

Ông Võ Văn Sơn đang cơi nơi lại căn chòi của mình sau đợt mưa dù nơi đây có khả năng sập bất cứ lúc nào.

Ông Sơn cho biết căn hộ của ông nằm trong dự án di dời ở bờ kênh Tẻ. Tuy nhiên, sau khi tháo dỡ mái nhà, vách tường vào 2 tháng trước, nay gia đình ông tiếp tục quay lại dựng chòi tá túc. Ông nói nhà ông được hỗ trợ di dời khoảng 200 triệu đồng trong khi căn hộ tái định cư bán khoảng 600 triệu đồng (không cho trả góp) mà vợ chồng ông chỉ buôn bán nước ven đường cùng với đứa con trai đi làm bốc vác thì làm gì có thể mua được căn hộ.

“Chúng tôi không biết khi nào đi nhưng quay lại, buôn bán sống được ngày nào hay ngày đó. Giờ chỗ này chỉ rộng 10 m2, tối cả 3 thành viên ngủ trên miếng ván nhỏ”- ông Sơn kể.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hộ ông Sơn là một trong hàng chục hộ dân được chính quyền nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu di dời để tránh gặp tai nạn, sập đổ nhưng do không tìm được chỗ định cư nên nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ, sinh sống trong những căn chòi đã nghiêng, có khả năng sập bất cứ lúc nào.

“Chúng tôi biết nếu sống như vậy ảnh hưởng mỹ quan thành phố nhưng giờ mua căn hộ mới cũng phải 600 triệu đồng. Tìm chỗ trọ nơi khác thì không biết làm gì để sống vì đa phần đều lớn tuổi”- ông Dương Văn Hưng, một cư dân vẫn bám trụ than thở.

Dẫu biết ở tạm bợ như thế sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ vì không còn chỗ dung thân.

Đây là một trong những khu ổ chuột đang được UBND TP HCM đưa vào dự án di dời 17.000 căn nhà nhằm chỉnh trang, làm sạch bờ kênh Tẻ. Đất ven kênh sẽ làm khu tái định cư hay công viên cây xanh.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7, cho biết phường phải giải tỏa trên 100 căn hộ nhưng hiện việc di dời mới chỉ đạt 50%.

Ông Dương Văn Hưng (khu phố 1, phường Tân Kiểng) sau khi tháo dỡ nhà lại tiếp tục dựng chòi sinh sống ở bờ kênh.

Hiện tại còn nhiều căn hộ, người dân tháo dỡ nhưng sau đó quay lại sinh sống.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP HCM, trong năm 2015-2020 thực hiện kế hoạch di dời 12.000 căn nhà ven kênh rạch, với tổng số tiền hỗ trợ di dời là 12.400 tỉ đồng.

Một người đang mót vật liệu từ những căn nhà đã đập phá, dùng lại cho chòi của mình.

Bờ kênh Tẻ nhếch nhác rác rưởi.

Nhiều nhà tháo dỡ chỉ một nửa, gây ra cảnh ngổn ngang.

L. Phong (NLĐ)


Qua bài viết Nhếch nhác nhà ổ chuột trên kênh Tẻ, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]