Nghệ An: Hơn 6.500m2 “đất vàng” áp mức giá bèo New 2020

Hàng nghìn m2 đất nằm ở vị trí trung tâm Tp Vinh, tỉnh Nghệ An nhanh chóng được GPMB để gom nguồn quỹ đất đối ứng cho chủ đầu tư nhưng chỉ áp mức giá bèo khiến dư luận bức xúc.

dat vang nghe an 1526232736

Hơn 6.500m2 “đất vàng” được áp mức giá thấp để chuyển giao cho chủ đầu tư.

Để xây dựng công trình Trường tiểu học Hưng Phúc (Tp Vinh, tỉnh Nghệ An), các cơ quan chức năng ở đây đã lập hồ sơ quy hoạch, nghiên cứu, lựa chọn các phương án kêu gọi đầu tư.

Giá đất vàng quá rẻ

Theo đó, ngày 19/1/2017, UBND tỉnh Nghệ An ký ban hành Quyết định 315 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng Trường tiểu học Hưng Phúc theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) tại phường Hưng Phúc, TP Vinh với tổng vốn đầu tư hơn 51 tỉ đồng.

Tổng diện tích đất để thực hiện GPMB, phục vụ cho việc xây dựng dự án là 11.291,6m2. Được biết, nguồn gốc số diện tích đất nói trên trước đó đã được giao cho Công ty cây xanh Tp Vinh quản lý, sử dụng. Như vậy, so với Quyết định số 4490 ngày 5/10/2015 mà UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt thì lần này, theo Quyết định số 315, dự án sẽ được điều chỉnh tăng thêm gần 7 tỷ đồng.

Quyết định 315 cũng giao cho Công ty Cổ phần Viễn Đông.INVEST có địa chỉ ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội làm chủ đầu tư để thực hiện dự án BT nói trên. Và khi đầu tư xây dựng dự án Trường tiểu học Hưng Phúc, chủ đầu tư sẽ được tỉnh Nghệ An thanh toán trong quỹ “đất vàng” nằm ở trung tâm Tp Vinh để xây dựng khu nhà ở có diện tích 6.545,4m2 ở khối Yên Bình, phường Hưng Phúc.

dat vang nghe an 1 1526232778

dat vang nghe an 2 1526232796

Để có hơn 6.500m2 “đất vàng”, Viễn Đông.INVEST xây dự án Trường tiểu học Hưng Phúc với tổng số vốn đầu tư hơn 51 tỷ đồng?

Tiếp đó, vào ngày 15/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại đã ký Quyết đinh số 793/QĐ-UBND phê duyệt mức giá cho nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Viễn Đông.INVEST chỉ có 5.661 ngàn đồng/m2. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản thì với vị trí, sơ đồ thửa đất nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm của Tp Vinh thì giá đất đó là quá rẻ.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, vị trí đất nói trên được UBND tỉnh Nghệ An giao cho chủ đầu tư nếu áp giá trên thị trường mua bán nhà đất sẽ có giá không dưới 10 triệu đồng/m2. Việc phê duyệt mức giá đất mà UBND tỉnh Nghệ An đưa ra để bàn giao cho chủ đầu tư BT như vậy đã khiến dư luận bức xúc.

Còn đại diện các tổ chức đấu giá đất cho biết, nếu đưa 6.545,4m2 ở khối Yên Bình, phường Hưng Phúc ra đấu giá công khai thì nhà nước sẽ thu về hàng trăm tỷ đồng.

Xem xét lại quy định định giá đất

Sau khi nhận được nhiều thông tin do dư luận phản ánh, ngày 28/04/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 2779-UBND.NN về việc kiểm tra giá khu đất được định giá trước đó để giao cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Viễn Đông.INVEST tại phường Hưng Phúc, Tp Vinh.

UBND tỉnh Nghệ An cũng trực tiếp giao cho Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế, các cơ quan liên quan kiểm tra xem xét lại quy trình định mức giá khu đất nói trên.

Theo Công văn số 2779-UBND.NN thì nếu áp mức giá đất như vậy cho chủ đầu tư để thực hiện dự án BT chưa phù hợp thì đoàn kiểm tra phải báo cáo, tham mưu cho Hội đồng định giá đất tỉnh, UBND tỉnh hủy bỏ quyết định phê duyệt mức giá nói trên.

Sau kết quả kiểm tra, nếu Quyết định số 793/QĐ-UBND chưa phù hợp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ đề xuất mức giá sát với thị trường nhằm tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Trả lời với báo chí về vấn đề này, ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở TNMT (đơn vị chủ trì định giá đất để tham mưu UBND tỉnh) khẩn trương phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan kiểm tra, xem xét lại quy trình mà trước đây đơn vị này đã tham mưu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì đến thời hạn được giao báo cáo, Sở TNMT tỉnh Nghệ An vẫn chưa có báo cáo chính thức vì phải chờ các Sở, ban, ngành tổng hợp lại kết quả kiểm tra.

Trong khi đó, tại vị trí khu đất nói trên, hiện nay chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng và đăng pano quảng cáo, đường dây nóng tư vấn để khách hàng đến tìm hiểu, tham quan hàng chục lô đất nếu có nhu cầu sở hữu trong tương lai.


Qua bài viết Nghệ An: Hơn 6.500m2 “đất vàng” áp mức giá bèo, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.