Indonesia sắp phải gỡ bỏ thuế tự vệ cho tôn lạnh Việt? New 2020

CafeLand – Sau 3 năm điều tra, WTO vừa có phán quyết cuối cùng về biện pháp tự vệ của Indonesia với tôn lạnh Việt Nam.

tonmakemcuonhangcung 1543087901

Theo đó, sau 3 năm điều tra, vào tháng 8/2018 Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO (DSB) đã đưa ra kết luận biện pháp Indonesia đã áp dụng không phải là biện pháp tự vệ theo Hiệp định tự vệ của WTO và không phù hợp với quy định tại điều I.1 Hiệp định thuế quan và thương mại.

Ngày 21/11/2018, các bên liên quan trong vụ việc đã thông báo DSB về việc đạt được thỏa thuận, theo đó Indonesia phải hoàn thành việc thực thi phán quyết trong vụ việc chậm nhất là ngày 27/3/2019.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, đây có thể xem là thắng lợi tích cực, có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam giảm thiểu khó khăn trước các biện pháp phòng vệ thương mại do nước ngoài điều tra, áp dụng.

Trước đó, ngày 22/7/2014, Indonesia đã áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim cán phẳng với chiều rộng từ 600mm trở lên, được dát, phủ, hoặc mạ hợp kim nhôm kẽm, chứa hàm lượng các-bon 0,6%, với độ dày đến 0,7mm (tôn lạnh).

Trong vụ việc này, hàng hóa xuất khẩu có liên quan của Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể do lượng xuất khẩu từ Việt Nam chiếm tỷ trên 60% lượng nhập khẩu của Indonesia.

Ngày 01/6/2015, Việt Nam đã chính thức khởi kiện biện pháp tự vệ nói trên của Indonesia.


Qua bài viết Indonesia sắp phải gỡ bỏ thuế tự vệ cho tôn lạnh Việt?, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.