“Hợp thức hóa” vi phạm lấn chiếm đất công ở Thanh Oai (Hà Nội)? New 2020

Đất công, đất “thùng đấu” bị lấn chiếm xây dựng nhà ở, nhà xưởng tràn lan từ nhiều năm qua ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội vẫn chưa được xử lý triệt để. Câu chuyện xử lý vi phạm lấn chiếm đất công ở xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai) còn cho thấy xu hướng hợp thức hóa vi phạm ở địa phương này.

Phản ánh tới Dân Việt, người dân ở xã Thanh Thùy cho biết tình trạng lấn chiếm đất công, mặt nước hồ ao, thậm chí là lấn cả sông vẫn chưa được chấm dứt tại địa phương.

Thậm chí, những vị trí trước đây bị các hộ dân lấn chiếm đất công làm nhà, giờ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cuối tháng 12/2019, PV Dân Việt đã có mặt tại xã Thanh Thùy. Đường vào thôn Rùa Hạ, gần với UBND xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) thi thoảng lại xuất hiện những dòng chữ “đầm nền” kèm số điện thoại trên tường.

1 1578301092

Những ngôi nhà được xây dựng kiên cố sau khi đã đổ đất lấn sông

Tại Đầm Vực, ngay đầu thôn Rùa Hạ có thể nhìn thấy nhiều đống đất, phế thải xây dựng đổ xuống san lấp “nuốt chửng” diện tích mặt nước. Ngay cạnh các đống đất, gạch đá chờ đầm nền là những ngôi nhà, xưởng cũ có, mới có.

Theo phản ánh của người dân, giá đất ở khu vực này lên đến hơn 30 triệu đồng/m2 bởi vị trí gần đường quốc lộ. Một số khu đất thậm chí đã được bán sang tay qua nhiều chủ.

Chưa hết, một đoạn sông qua địa bàn xã Thanh Thùy cũng đã bị san lấp, xây dựng nhà cửa, nhà xưởng kiên cố. Đoạn sông cụt ở thôn Từ Am đã bị chiếm dụng, bủa vây bằng nhiều công trình kiên cố đến quá nửa chiều rộng con sông.

Ngay từ đoạn tiếp nối từ thôn Rùa Hạ sang Từ Am, đã dễ dàng nhìn thấy hai nhà xưởng xây dựng bằng tôn chễm chệ trên phần diện tích trước đây là mặt nước.

2 1578301144

Ngay sau cổng làng văn hóa thôn Từ Am là hai nhà xưởng màu xanh xây dựng trên diện tích đất công

“Người dân chúng tôi chưa bao giờ được biết thông tin diệntích mặt nước, sông hồ được chuyển đổi để xây nhà. Nhưng công trình vẫn cứ mọc lên, hết đời Chủ tịch xã này đến đời Bí thư xã khác” – một người dân đề nghị giấu tên phản ánh.

Tại một khu vực trước đây là diện tích đầm xã cho người dân đấu thầu mặt nước nuôi trồng thủy sản, nay đã thành khu đất rộng được đổ móng bê tông trong trạng thái chờ xây dựng tiếp.

“Đây là diện tích đất công, không thấy tổ chức đấu thầu gì đã thấy xe đổ đất san nền, làm móng bê tông. Khi dân hỏi xã mới bảo đây là dự án xây dựng chợ, nhưng tiệt không thấy cắm bảng thông báo, đến nay vẫn để bãi đất không” – người dân phản ánh.

Tình trạng lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng ở xã Thanh Thùy đã diễn ra từ lâu vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thế nhưng, điều khiến người dân bức xúc hơn là một số vị trí trước đây lấn chiếm, thậm chí là được xã cấp đất sai đang có dấu hiệu được hợp thức hóa để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3 1578301171

Khu đất (bên phải ảnh) đang được xây trên diện tích hồ trước đây cho người dân đấu thầu nuôi trồng thủy sản, lãnh đạo xã Thanh Thùy giải thích đây là khu vực được quy hoạch làm chợ.

Trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Tuế – Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy xác nhận có tình trạng lấn chiếm đất công, đất thùng đấu, vi phạm trật tự xây dựng ở địa phương và cho rằng, đây là vấn đề “tồn tại nhiều năm, của các nhiệm kỳ trước”. Tuy nhiên, những hình ảnh PV ghi nhận được cho thấy có những công trình mới được xây dựng trong khoảng 1 – 2 năm trở lại đây, còn có những bãi đổ phế thải lấp sông, đầm còn khá mới.

Nhìn những hình ảnh, clip được PV ghi nhận tại địa phương, ông Tuế cũng khẳng định một số vị trí lấn chiếm đất công, đất đầm, hồ ở khu vực thôn Rùa Hạ, thôn Từ Am.

“Đây là vấn đề tồn tại rất nhiều năm, trước đây là đất giao trái thẩm quyền, hiện các cơ quan chức năng đang xử lý tồn tại” – ông Nguyễn Đức Tuế nói.

4 1578301197

Những đống phế thải xây dựng vẫn tiếp tục được đổ xuống để lấp mặt hồ, đầm, chuẩn bị cho những cuộc “lấn chiếm” mới

PV đặt câu hỏi xử lý “tồn tại” theo cách nào, ông Tuế trả lời: “Xã đã chủ động đề nghị Thanh tra huyện Thanh Oai vào cuộc. Gần đây đã có kết luận Thanh tra, xem xét hồ sơ, vị trí từng thửa đất nếu khu vực nằm trong quy hoạch đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ làm thủ tục cho người dân”.

Việc hợp thức hóa cho những mảnh đất “giao trái thẩm quyền” có phải là hành động tiếp tay cho sai phạm?

Chủ tịch xã Thanh Thùy không trả lời câu hỏi này và đề nghị PV làm việc với Thanh tra huyện Thanh Oai.

Các PV cũng đã liên hệ với lãnh đạo huyện Thanh Oai và được đề nghị ngày 2/1/2020 về địa phương làm việc. Tuy nhiên, sáng 2/1 PV có mặt tại UBND huyện Thanh Oai nhưng chưa thể làm việc bởi huyện có lễ đón Huân chương Lao động hạng 3.


Qua bài viết “Hợp thức hóa” vi phạm lấn chiếm đất công ở Thanh Oai (Hà Nội)?, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.