Đẩy nhanh tiến độ thi công các KCN tại Quảng Yên New 2020

Trong quy hoạch phát triển tổng thể KT-XH của Quảng Ninh, TX Quảng Yên được định hướng hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây, nằm trong hệ thống KKT ven biển Việt Nam được Chính phủ phê duyệt. Để tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình phát triển, sớm thu hút nhà đầu tư, hiện các KCN tại Quảng Yên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ.

KCN Sông Khoai đang được Tập đoàn Amata triển khai san lấp mặt bằng.

KCN Sông Khoai đang được Tập đoàn Amata triển khai san lấp mặt bằng.

Trong tổng số 11 KCN toàn tỉnh hiện nay, TX Quảng Yên có đến 5 KCN với tổng diện tích 4.591ha, bao gồm: KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai, KCN Nam Tiền Phong, KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng. Đến nay, đã có 2 KCN là Đông Mai và Nam Tiền Phong được các chủ đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh hạ tầng và đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án.

Trong đó, KCN Đông Mai có diện tích 167,46ha, đã cho thuê 38,72ha, tỷ lệ lấp đầy 31,18%, hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu… Hiện đang có 9 dự án thứ cấp FDI trong KCN Đông Mai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 230,172 triệu USD, 8 dự án thứ cấp đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Năm 2019, KCN này nộp ngân sách 76 tỷ đồng.

Còn KCN Nam Tiền Phong có diện tích 487,4ha, tập trung phát triển dịch vụ cảng biển, công nghiệp và đô thị… Đến nay chủ đầu tư KCN đã thực hiện san lấp 14ha, thi công xong 2km đường nội bộ các lô CN 05, CN 06. Trong năm 2020 sẽ tiếp tục đẩy mạnh thi công hạng mục nền, đê bao, nhà máy xử lý nước thải, điện và nước phục vụ sản xuất, đảm bảo đủ điều kiện thu hút các dự án đầu tư thứ cấp trong năm 2020. Hiện KCN mới có 1 nhà đầu tư thứ cấp là Khu tổ hợp nhà xưởng Việt Nga, với tổng đầu tư 24 triệu USD.

Sơ đồ các KCN tại Quảng Yên hiện nay.

Sơ đồ các KCN tại Quảng Yên hiện nay.

3 KCN còn lại gồm Sông Khoai, Bắc Tiền Phong và Bạch Đằng đều đang trong giai đoạn triển khai đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 KCN Sông Khoai có diện tích 123ha đã được phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở, từ tháng 11/2019 nhà thầu đã tiến hành thi công san lấp mặt bằng, lắp đặt trạm biến áp 63MV-110/22kV, trạm xử lý nước thải công suất 4.000m3/ngày đêm, dự kiến đi vào vận hành trong tháng 9/2020. Các hạng mục khác như: Đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cấp điện nội bộ, nước thải, nước cấp… cũng đang được đẩy nhanh thực hiện, dự kiến sẽ có đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ nhà đầu tư thứ cấp vào tháng 10/2020.

Ông Nguyễn Văn Nhân, đại diện chủ đầu tư KCN Sông Khoai, cho biết: Bên cạnh việc triển khai đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai, đơn vị đã chủ động làm việc với nhiều nhà đầu tư thứ cấp để mời gọi đầu tư vào KCN. Trong đó đã có 10 nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng đến từ Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Thái Lan cam kết sau khi dự án hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai hoàn thành sẽ ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh.

KCN Bắc Tiền Phong đang được tập trung thi công.

KCN Bắc Tiền Phong đang được tập trung thi công.

Tương tự như vậy, KCN Bắc Tiền Phong cũng được đẩy nhanh tiến độ san lấp. Riêng đối với KCN Bạch Đằng do Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng làm chủ đầu tư, hiện UBND TX Quảng Yên đang tiến hành GPMB khu vực diện tích đất quy hoạch. Chủ đầu tư đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư, tiến hành công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công để đủ điều kiện khởi công, dự kiến trong năm 2020.

Hiện nay, làn sóng đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ, Việt Nam đang là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, song song với việc yêu cầu chủ đầu tư KCN đẩy nhanh thi công, sớm đưa các KCN vào khai thác, Quảng Ninh đã chủ động công bố danh mục lĩnh vực để thu hút đầu tư hợp lý, phù hợp với vai trò của từng KCN trên nguyên tắc tận dụng và phát huy lợi thế, đảm bảo sự tương hỗ lẫn nhau. Đây sẽ là cơ hội mới của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng Quảng Yên trở thành động lực, hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng của tỉnh.


Qua bài viết Đẩy nhanh tiến độ thi công các KCN tại Quảng Yên, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.