Biệt thự cổ Đà Lạt hành doanh nghiệp lao đao New 2020

Không hiểu ma lực nào đã khiến ông Nguyễn Thế Hùng- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo – Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ thông tin Cadasa (TP.Hồ Chí Minh) dồn toàn bộ tiền bạc, tâm huyết vào những biệt thự hoang phế cho “thành phố hoa” Đà Lạt, đến mức lâm vào cảnh lao đao, phải gửi đơn kêu cứu.

Khu biệt thự Trần Hưng Đạo ngày nay

Tận lòng với thành phố ngàn hoa

Nhiều người vẫn chưa quên thời điểm tháng 10/2005, tỉnh Lâm Đồng mời gọi các nhà đầu tư tham gia đấu giá giành quyền thuê 50 năm đối với cụm biệt thự cổ gồm 13 biệt thự ở đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt. Đây vốn là dinh thự của các quan chức Pháp và chế độ cũ, nay đang bị hoang phế, xuống cấp trầm trọng theo thời gian, nhưng có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc và mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa Đà Lạt.

Trải qua 17 hiệp đấu giá với những điều kiện rất nghiêm ngặt, Cadasa đã chiến thắng, giành được quyền thuê 50 năm, vượt qua cả Tập đoàn Indochina Capital của Mỹ. Sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kết quả đấu giá và bàn giao vào cuối tháng 12/2005, doanh nghiệp tiến hành trùng tu những biệt thự nói trên.

Suốt 4 năm ròng rã, Cadasa dồn hết tâm lực, tài lực, trí lực của mình quyết tôn tạo, làm sống lại bằng được cụm biệt thự. Tháng 12/2009, Công ty tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng với tên gọi Dalat Cadasa Resort. Trong những ngày này, rất nhiều người dân Đà Lạt, đặc biệt là các nhà văn hóa, nhà sử học… đã bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy khu biệt thự xinh đẹp được hồi sinh thực sự.

Tuy nhiên, giai đoạn trùng tu khu biệt thự cổ từ năm 2006 đến năm 2009 cũng là giai đoạn bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và trong nước. Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Cadasa đã phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Được biết, tổng số vốn đầu tư vào dự án biệt thự cổ Đà Lạt đã tăng lên hơn 200 tỷ đồng, vượt gấp đôi so với dự kiến ban đầu. Xảy ra đợt siết chặt tín dụng, doanh nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Hầu hết tài sản, gồm những căn biệt thự, trụ sở làm việc, cơ sở đào tạo… lần lượt bị kê biên, phát mãi.

Trong năm 2010, Cadasa đã bị phát mãi hai căn biệt thự vốn là cơ sở đào tạo và khu tập thể của cán bộ công nhân viên với giá chỉ bằng 1/3 giá thị trường. Mới đây, Cadasa lại bị ngân hàng phát mãi thêm hai căn biệt thự khác nữa ở Quận 1 và quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. Cơ nghiệp tạo dựng bằng mồ hôi, nước mắt trong nhiều năm qua có nguy cơ tan thành sương khói chỉ vì giấc mơ làm hồi sinh khu biệt thự cổ cho “thành phố sương mù”.

Trong cơn bĩ cực

Giữa bối cảnh như vậy, Cadasa lại đang chịu một áp lực rất lớn là đến hạn phải trả tiền thuê khu biệt thự, gồm tiền thuê đất, tiền thuê nhà cho 5 năm của chu kỳ thứ hai từ (2011-2015 và các khoản khác, tổng cộng gần 20 tỷ đồng (trong đó có hơn 14 tỷ đồng tiền thuê biệt thự).

Theo hợp đồng, tiền thuê biệt thự phải trả 5 năm một lần, Cadasa đã trả dứt điểm 5 năm đầu của chu kỳ thứ nhất (2005-2010). Trong thời gian 4 năm trùng tu, từ cụm biệt thự đổ nát cho đến khi hoàn thành, doanh nghiệp không được hỗ trợ gì, vẫn phải trả tiền thuê nhà không được giảm trừ và cũng không hề nhận được sự ưu đãi nào.

Từ khi khánh thành đến nay, gặp lúc khó khăn chung của nền kinh tế nên khu nghỉ dưỡng dù có thu vén bao nhiêu cũng lâm vào thảm cảnh “thu không đủ chi”. Số tiền thu được chỉ đủ trang trải tiền lương cho hàng trăm cán bộ, nhân viên, người lao động mà hầu hết là cư dân Đà Lạt.

Theo quy định của tỉnh Lâm Đồng, thời điểm doanh nghiệp phải trả tiền thuê biệt thự và thuê đất cho chu kỳ thứ hai (2011-2015) là tháng 12/2011. Do tình hình khó khăn về tài chính, Cadasa đã gửi đơn xin gia hạn đến cuối chu kỳ thứ hai là tháng 12/2015. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh chỉ cho gia hạn đến 31/12/2013, nếu đến thời hạn cuối cùng này mà Cadasa không nộp đủ tiền thuê sẽ đình chỉ hợp đồng và thu hồi toàn bộ dự án để giao cho nhà đầu tư khác.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Hùng tâm sự: “Lúc tham gia đấu giá, chúng tôi biết rằng khi đầu tư một số tiền rất lớn vào dự án này để phục hồi, trùng tu những căn biệt thự cổ đã bị hư hại quá nhiều là không thể thu hồi vốn ngày một ngày hai, mà phải mất hàng chục năm. Nhưng vì khát vọng làm hồi sinh những biệt thự cổ xinh đẹp như là những viên ngọc quý tỏa sáng cho Đà Lạt, nên chúng tôi vẫn quyết định đầu tư.

Trong tình cảnh khó khăn như hiện nay, chúng tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ, gia hạn cho Cadasa được chậm trả tiền thuê đất, tiền thuê biệt thự đến cuối chu kỳ là tháng 12/2015. Nếu được sự quan tâm, giúp đỡ, chắc chắn chúng tôi sẽ vượt qua được thách thức.

Hiện Cadasa đang đàm phán với một số đối tác để hợp tác và khai thác kinh doanh cụm biệt thự này cho hiệu quả hơn. Hy vọng sắp tới, với sự hồi phục của nền kinh tế, Cadasa sẽ có những giải pháp tốt hơn về tài chính và đến cuối tháng 12/2015, chúng tôi cam kết sẽ thanh toán đầy đủ các khoản cho Lâm Đồng và sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện cho bằng được!”./.


Qua bài viết Biệt thự cổ Đà Lạt hành doanh nghiệp lao đao, hy vọng diaocxanh24h.vn có thể giúp bạn có thêm thông tin.

0/5 (0 Reviews)
0937.916.525