Pháp lý ShopHouse – Điều nhà đầu tư cần quan tâm

Địa Ốc Xanh 24h – Rất nhiều nhà đầu tư đến mua nhà phố thương mại – ShopHouse luôn  đặt câu hỏi pháp lý của ShopHouse. Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến câu trả lời rõ ràng nhất cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, Shophouse được bán với giá chênh cao ngất ngưởng, được quảng cáo có thể vừa kinh doanh, vừa được ở lâu dài mà chưa có bất cứ một chế tài quản lý nào. Bộ Xây dựng thừa nhận: “Khái niệm shophouse chưa được đề cập và chưa có quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư. Việc kinh doanh loại hình này cần được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự, các quy định chung về kinh doanh bất động sản và các pháp luật khác có liên quan”.

Do đó mà để đầu tư vào loại hình này thì các chủ đầu tư cần nắm rõ các thông tin chính xác nhất về tính pháp lý, các quy định đầu tư để có những lựa chọn đúng đắn, tránh gặp phải nhưng rủi ro đầu tư.

TÍNH PHÁP LÝ CỦA SHOPHOUSE

tinh-phap-ly-cua-shophouse-min

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện loại hình công trình kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh thương mại thường được gọi là nhà phố thương mại hay shophouse. Vì chưa có quy định cụ thể nên người mua nhà phải cân nhắc trước khi mua bán. Việc hiểu rõ về các quy định pháp lý của nó là điều hết sức cần thiết.

Sản phẩm ShopHouse thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng

Sản phẩm shophouse hiện nay thu hút các nhà đầu tư bởi có thể kinh doanh tại tầng 1 và tầng 2, đồng thời có thể kết hợp để ở và sinh hoạt. Đây chính là những sáng tạo của các chủ đầu tư đối với shophouse, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nhằm cải thiện dòng tiền, dòng đầu tư. Với những shophouse là khối đế của các tòa nhà chung cư hiện vẫn đang là những dòng sản phẩm chưa rõ ràng về các tính chất pháp lý bởi thông thường các sản phẩm đó chỉ có hợp đồng mua bán với thời hạn 50 năm.

Vì chưa có quy định cụ thể nên nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn tên nhà phố thương mại shophouse thay vì bán nhà ‘kiểu’ liền kề. Do vậy người mua nhà phải cân nhắc trước khi mua bán. Và điều ‘thiệt thòi’ là không được phép đăng ký tạm trú, tạm vắng ở những căn shophouse này. Vì mục đích không phải để ở.

Đối với phân khúc shophouse người mua cần lưu ý một số điểm. Đó là chọn mua những sản phẩm có thiết kế phù hợp giữa sàn tầng 1 và các sàn trên của căn nhà. Người mua cũng cần chú ý tới diện tích của sản phẩm này. Bởi shophouse là sản phẩm nhà ở thương mại. Nên luôn cần ưu tiên mặt bằng. Nếu sản phẩm có diện tích quá hẹp chỉ với khoảng 75 m2. Thì sẽ gây khó khăn trong việc kinh doanh.

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT ĐẦU TƯ SHOPHOUSE

quy-dinh-phap-luat-dau-tu-shophouse-min

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định cụ thể về pháp lý loại hình Shophouse. Theo đó, các thủ tục mua bán căn hộ này nhìn chung vẫn được áp dụng tương tự. Như đối với các loại hình kinh doanh bất động sản khác. Song vẫn có sự điều chỉnh nhất định của luật dân sự. Căn cứ vào các quy định của pháp luật như: Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014 thì các quy định pháp luật về đầu tư shophouse như sau:

Có 2 loại shophouse 2 thời hạn sở hữu khác nhau:

ShopHouse khối đế

Shophouse khối đế là phần tầng dịch vụ này của một chung cư. Để có thể kết hợp kinh doanh thương mại cũng kết hợp để ở. Thì khu chung cư này phải là chung cư được xây dựng trong dự án kinh doanh, thương mại, kết hợp để ở.

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật đầu tư năm 2014, khoản 3 Điều 126 Luật đất đai năm 2013. Thì dự án xây dựng đầu tư nhà ở thương mại, kinh doanh dịch vụ kết hợp để ở ngoài khu kinh tế thì thường có thời hạn 50 năm. Xem xét trong trường hợp công trình nhà phố thương mại của một căn hộ chung cư. Thì shophouse sẽ vừa có sự kết hợp giữa mục đích để ở. Và mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ nên được quyền sở hữu công trình, quyền sử dụng đất theo thời hạn giao đất cho chủ đầu tư, theo thời hạn thực hiện dự án là 50 năm với Shophouse khối đế.

ShopHouse thấp tầng khu biệt thự liền kề

Shophouse thấp tầng khu biệt thự liền kề: áp dụng quy định như đối với biệt thự. Liền kề và được cấp sổ. Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Theo các trường hợp được quy định trong luật đất đai năm 2013.

SHOPHOUSE SỞ HỮU 50 NĂM

Shophouse nằm tại vị trí tầng 1–2 khối đế chung cư: Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu 50 năm. Sau khi hết thời hạn sẽ không đền bù giải tỏa. Đối với các căn hộ sở hữu 50 năm thì giá thấp hơn căn hộ sở hữu lâu dài 7–10% tại cùng vị trí. Gía cho thuê cao hơn 15–20% so với căn hộ cùng vị trí và khu vực. Phần lớn khách hàng luôn chê sở hữu 50 năm. Và có xu hướng tiêu cực về officetel hay shophouse sở hữu 50 năm vì đơn giản.

Loại hình này cũng mang lại rất nhiều điêm tích cực. Khi dòng tiền xoay vòng nhanh từ cho thuê, hoặc kinh doanh. Việc sở hữu shophouse 50 năm cũng giống như việc thuê nhà 50 năm mà không bị tăng giá. Shophouse có diện tích nhỏ vừa phải. Nên giá trị căn hộ sẽ vừa tiền với đa số mọi tầng lớp. Có sổ hồng và sang nhượng chủ quyền như căn hộ bình thường.

Căn hộ SHOPHOUSE là một loại hình BĐS bình thường

Căn hộ Shophouse cũng là một loại hình bất động sản bình thường. Do đó, việc sang tên chuyển nhượng hay mua đi bán lại căn hộ shophouse. Cũng giống như một căn hộ chung cư hay nhà đất. Đối với Shophouse mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thoả thuận, chưa ký hợp đồng mua bán. Thì chuyển nhượng không mất phí. Với các Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà. Thì phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới.

Trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ shophouse. Nhà đầu tư nên xem và đọc kỹ các điều khoản nổi bật như:

   • Thời hạn bàn giao shophouse
   • Chi phí quản lý vận hành sau này khi đưa vào kinh doanh
   • Vật liệu và điều kiện bàn giao chi tiết shophouse
   • Quy định và điều khoản các ngành hàng cấm và hạn chế kinh doanh tại shophouse đó,…

Tham khảo : medium.com


Dự án Galaxy Hải Sơn – với hơn 100 căn ShopHouse:

=> Dự án này mang nhiều tiềm năng đầu tư sinh lời cao. Sẽ là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có tầm nhìn xa muốn hướng tới.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp tại Zalo: 0937.916.525 | 0906.294.806 hoặc để lại thông tin bên dưới. Bên chúng tôi sẽ gọi đến bạn trong vài phút.


Chat Zalo
Chat Facebook
0937.916.525